Liên kết ngành học nước ngoài ở Việt Nam hiện nay có được đón nhận?

Bên cạnh đào tạo chính quy thì hiện nay chương trình liên kết ngành học nước ngoài cũng rất được ưa chuộng và là sự lựa chọn học tập của hầu hết các bạn sinh viên. Các hình thức đa dạng và thu hút, cùng với việc tạo điều kiện trong môi trường học tập quốc tế là lý do tại sao chương trình liên kết quốc tế thật sự trở thành phương pháp rất được quan tâm của xã hội, không riêng gì các bạn học sinh, sinh viên. Liệu rằng với một nước như Việt Nam, chương trình này có thật đang được đón nhận.

Việt Nam có rất nhiều trường liên kết quốc tế với ngành học đa dạng

Phải khẳng định một sự thật là trong khoảng 5 đến 7 năm trở lại đây thì các trường đại học tại nước ta rất chú trọng đầu tư liên kết đào tạo nước ngoài và chương trình ngành học quốc tế rất được khuyến khích và nâng cao chất lượng.

Hầu hết các tường đại học hiện nay như Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại giao, học viện Báo chí,… đều liên kết với một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới điển như Nhật bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Đức, Anh,…Đây là những quốc gia có nền giáo dục rất phát triển, và họ luôn tìm kiếm những nền giáo dục có tiềm năng phát triển cùng mục đích tạo ra nguồn nhân lực trẻ, có vốn kiến thức đa dạng và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Nói đến liên kết ngành học nước ngoài thì không chỉ các trường danh tiếng như ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện ngoại giao,… mà hầu như tất cả các trường khác trên cả nước đều có chương trình cho sinh viên ở một số ngành học nhất định được đào tạo của nước ngoài. Các ngành học liên kết cũng rất phong phú cho sự phù hợp với điều kiện và mong muốn của sinh viên: Công nghệ thông tin, Marketing, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ, Truyền thông đa phương tiện, Điện tử viễn thông, Chăm sóc sắc đẹp,…

Ngành học liên kết có nhiều ưu điểm

Tuyển sinh 2018

Nếu như trước đây tư duy của mọi người về ngành học liên kết là nơi dành cho những bạn thí sinh không đủ khả năng vào học các ngành chính quy thì giờ đây quan niệm đó đã được thay đổi khi mà người ta nhận thấy được những lợi ích từ hình thức đào tạo này.

Trong công tác tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng luôn luôn có vài ngành học liên kết với các quốc gia lớn trên thế giới, có trường đạt tới 10 ngành học khác nhau. Lợi ích lớn nhất trong chương trình đào tạo này chính là tiếp cận được phương thức giảng dạy khoa học, tiến bộ của tất cả các nước trên thế giới. Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng các thức giảng dạy của nước ngoài cực hiện đại và chất lượng.

Khi học các ngành liên kết bạn có nhiều cơ hội để làm việc với đối tác nước ngoài, với các tổ chức, công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư ngươc sngoài, nhất là đất nước đã liên kết đào tạo ra các bạn.

Lợi ích của chương trình liên kết ngành học nước ngoài

Với các trường đại học:

 • Tạo điều kiện cho tạo dựng các mối quan hệ với cơ sở đào tạo nước ngoài.
 • Học hỏi các phương pháp giảng dạy theo giáo dục quốc tế mới, hiện đại và hiệu quả.
 • Tăng số lượng sinh viên quốc tế ngay tại cơ sở đào tạo của nước mình.
 • Tiếp cận với sinh viên quốc tế dễ dàng hơn trong một thực tế du học trở thành xu hướng cạnh tranh.
 • Nâng cao chất lượng đầu ra sinh viên tốt nghiệp có vốn kiến thức và kỹ năng đa dạng và hội nhập.
 • Nhận được những ưu ái trong việc quốc tế hóa giáo dục từ chính quyền, nhà nước.

Với sinh viên:

 • Cơ hội được khám phá nhiều nền văn hóa mới trên thế giới từ các nước liên kết.
 • Cơ hội được tiếp cận và học tập các phương pháp giảng dạy chất lượng của nước ngoài.
 • Trau dồi vốn kiến thức chuyên sâu về ngành học, rèn luyện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.
 • Phù hợp hơn về điều kiện tài chính, tại cơ hội được học các chương trình liên kết với mức chi phí thấp hơn so với du học truyền thống.
 • Tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai rộng mở với chất lượng công việc và mức thu nhập cao.
 • Được tạo môi trường học tập và điều kiện phát huy khả năng của bản thân ở mức tốt nhất.

Cuối cùng, với những hiệu quả và lợi ích cụ thể qua bài viết từ chương trình liên kết ngành học nước ngoài với sinh viên và cả các trường đại học thì không có lý do gì để phủ nhận rằng: Liên kết ngành học nước ngoài ở Việt Nam hiện nay đang thực sự được đón nhận và là xu hướng đào tạo của tương lai.

Một số ngành học có tiềm năng phát triển của đất nước như Cao Đẳng dược TPHCM, du lịch học, Xuất nhập khẩu,…trong tương lai hứa hẹn sẽ có các mối liên kết rộng mở hơn để đào tạo nguồn nhân lực mạnh mẽ, chất lượng. Đây là điều cần thiết bởi vì thực trạng nước ta đang trên đà phát triển và rất cần đội ngũ lao động lớn và chất lượng cho các lĩnh vực hàng đầu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *